เนื่องจากเรากำลังหมกหมุ่นอยู่กับศาสตร์แห่งการสร้างตึก - - มันช่างน่าหลงไหลซะจริง (ฮา) ว่างมากก็เลยหาข้อมูลเล่นๆ มุมมอง คำถามที่เราเห็นบ่อยๆอย่างแรกเลยคือ เรียนยาก+หนักมั้ย 555+ ตรีโกณเป็นไงบ้าง ได้ค่าตอบแทนสูงป่าวหรือตกงาน สิ่งพวกนี้ก็เจอได้ในเนทอะ เบสิคอยู่ละ
 
ละแบบอยากรู้ในมุมมองอื่่นๆด้วยไงเลยไปเจอคลิบของตาคนนี้มา เยี่ยมยอดกระเทียมดองดี เลยแปลเล่นๆดู 
แปลมั่ว+เกรียนด้วย / ฮา
 
 
 
 

สวัสดี ผมชื่อ Doug Patt และนี่คือ " คือแบบ คุณอยากเป็นสถาปนิกใช่ปะ? " 7 ตอนในซีรี่ย์การ สำรวจพวกสถาปนิก และนี่เป็นตอนที่ 1 ! 

 

 

สถาปนิกเค้าทำอะไรกันงั้นหรอ?

พวกเค้ามีบทบาทหลายอย่าง รวมถึงการดีไซน์ด้วย, คนเขียนแบบ,สังเกตการก่อสร้าง, ผู้ตรวจการ และมากกว่านั้นอีกนะในบางกรณี

 

 

แต่สำหรับจุดประสงค์ในการเสวนาครั้งนี้ ผมอยากจะโฟกัสไปที่การดีไซน์มากกว่าครับ

จากคำนิยามในดิคฯเครื่องแอปเปิ้ลของผมนะ สถาปนิก คือคนที่รับผิดชอบเรื่องการคิดค้นแล้วก็วิเคราะห์ไอเดียหรือโปรเจคเฉพาะทาง

อีกอันก็ สถาปนิกเป็นคนสร้างตึกและในหลายๆกรณียังดูแลการก่อสร้างด้วย สุดท้ายแล้วนะ วิกินี่ใช้ได้เลยทีเดียว สถาปนิกเป็นคนแปลความต้องการของบุคคลนั้นๆไปสู่การสร้างสภาพแวดล้อมนั่นเอง

สรุปเลยโนะ สถาปนิกอย่างแรกเลยคือ คิดค้น  สอง ดีไซน์สิ่งก่อสร้าง สามแปลความต้องการไปสู่การสร้างสภาพแวดล้อม ซึ่งในสามข้อนี้เป็นคำนิยามภายใต้การดีไซน์ คึคึคึ

  

 

สำหรับจุดประสงค์ในการเสวนา มาพูดสามหัวข้อนี้เป็นส่วนๆกันดีกว่า

 

  

อย่างแรกคุณรู้แล้วใช่ปะ สถาปนิกคิดค้น

นักคิดค้นสร้างสรรค์อะไรซักอย่าง ที่จำเป็นหรือไม่จำเป็นก็ได้ไม่ได้สนใจอะ และแบบยังไม่เคยเกิดขึ้นมาบนโลก

ในเรื่องของทุกอาคาร ทุกบ้าน ทุกตึกสูงๆ ทุกอย่างที่สถาปนิกสร้าง ถ้าเป็นการสร้างสรรค์แบบดั้งเดิม ตึกจะกลายเป็นบางสิ่งที่สร้างจากความต้องการของลุกค้าแบบเป๊ะๆเลย ข้อดีของมันก็นอนอยู่บนลักษณะที่ใส่ลงไปเพื่อคนที่เราดีไซน์ให้นั้นแหละ

  

 

ข้อสอง เรารู้เรื่องการดีไซน์ของสถาปนิกแล้วโนะ

การดีไซน์ก็คือการวางแผน ด้วยจุดประสงค์เฉพาะจากหัวของเรา สำหรับผมนะ การดีไซน์บ่งบอกถึงความรอบคอบซึ่งเชื่อมโยงกับ...พารามีเตอร์?(งง) ของทุกชนิดจะถูกดีไซน์หลังจากการคิดค้น เครื่องดูดฝุ่น รองเท้า เครื่องปริ้นท์ หูฟัง โทรศัพท์ เก้าอี้ โต๊ะ เครื่องเงิน และแน่นอนครับ สิ่งก่อสร้าง! พวกสถาปนิกจะดีไซน์ตึกหลังจากเข้าใจและคิดค้นมันแล้ว

 

  

ข้อสาม สถาปนิกคือล่ามซึ่งแปลความต้องการของบุคคลไปสู่การสร้างสภาพแวดล้อม

เมื่อไรที่คุณพบพวกสถาปนิกครั้งแรก อย่างแรกที่เสวนากันก็ต้องเกี่ยวกับกำหนดการณ์ โปรแกรมที่จะทำใช่ปะ และโปรแกรมก็จะอธิบายแบบสเปเชียลเลยว่าจะทำอะไรกันบ้างในตึก ถ้าเป็นบ้าน โปรแกรมจะรวมห้องน้ำรับแขก ห้องน้ำแบบเบสิค ห้องนอน จะเอาโรงรถกี่อันบ้าง บลาๆๆ ถ้ามันเป็นสิ่งก่อสร้างเกี่ยวกับอุตสาหกรรม โปรแกรมก็จะรวมเครื่องจักร สำนักงาน เทคโนโลยีงู้นงี้ บลาๆๆ ละถ้าแบบเป็นตึกสูงๆก็จะรวม การใช้งาน จำนวนผู้อยู่อาศัย พื้นที่ว่าง ห้องหรูๆ มีกี่ชั้น บลาๆๆ

ในแบบง่ายๆนะ สถาปนิกเอาโปรแกรมมาแล้วก็ใส่เข้าไปในสิ่งก่อสร้าง 

 

  

คือเราก็จะเห็นว่าระหว่างที่ทั้งสามข้อนี้ (คิดค้น ดีไซน์ การแปล) ตกอยู่ภายใต้หมวดหมู่ของการดีไซน์ แต่ละหัวข้อก็จะมีพลังต่อบทบาทของสถาปนิกด้วยนั่นเอง

 

  

งั้น ถ้าใครซักคนถามคุณว่าสถาปนิกทำอะไร คุณก็รู้แล้วใช่มะว่าจะเริ่มยังไง พวกเค้าคือผู้คิดค้น ดีไซเนอร์ แล้วก็ยังเป็นล่ามอีกด้วย

และนั้นเป็นบทสรุปของตอนที่ 1 จากซีรี่ย์ “ คือแบบ คุณอยากเป็นสถาปนิกใช่ปะ “

ผม Doug Patt ผมกันใหม่ครับ !

 
 

Comment

Comment:

Tweet

แปลได้ดีมากครับ
ขอให้ค้นหาตัวเองเจอไวๆนะครับ
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-05-16 08:31